หน้าแรก เกี่ยวกับเรา บริการของเรา ผลงานของทางเรา บทความรู้ ติดต่อเรา
ความรู้เรื่องเฟอร์นิเจอร์ไม้
Updated: 2017-02-10 01:23:21
ทำไมจึงต้องมีการอบไม้สักก่อนนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ไม้

พอดีมีหลายท่านถามมาผมเลยขออนุญาติตอบในบทความนี้เลยนะครับ
ตามธรรมชาติไม้สักที่ยังยืนต้นอยู่จะมีน้ำอยู่ในเซลล์เพื่อหล่อเลี้ยงต้นไม้ ซึ่งน้ำหนักของน้ำในเซลล์เหล่านี้อาจมากกว่าน้ำหนัก ของตัวเซลล์ไม้ด้วยซ้ำ พอหลังจากที่มีการตัดไม้สักมาใช้งาน ไม้สักจะเริ่มสูญเสียน้ำออกมาจากเซลล์โดยจะมีการคายน้ำออก มาอย่างรวดเร็วในช่วงแรกๆและค่อยๆลดอัตราการคายน้ำลง ซึ่งถ้าหากเราปล่อยให้ไม้สักแห้งเองตามธรรมชาติอาจต้องใช้เวลา นานมากกว่าจะนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้
 
 
ดังนั้นในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้สักที่ได้มาตรฐานจึงต้องการนำไม้สักมาอบก่อนเพื่อ
 
• จะได้ไม้สักที่มีความชื้นใกล้เคียงกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการหดตัวที่ไม่เท่ากันหลังการใช้งานไปนานๆ
• จะได้ประหยัดเวลา มากกว่าปล่อยให้ไม้สักแห้งตามธรรมชาติ
• สะดวกรวดเร็วในขั้นตอนการทำสีและมีความสวยงามมากขึ้น
 
ดังนั้นปัญหาที่เฟอร์นิเจอร์ไม้สักมักจะหดตัว โก่งหรือบิดงอ ส่วนใหญ่จะมาจากการอบไม้ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ได้อบเลย ดังนั้น ในการตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้ควรคำนึงให้ดีอย่าคิดแต่ว่าสินค้ามีราคาถูกอย่างเดียวครับ แต่ถ้าเป็นสินค้าของเรา ถ้าเป็นไม้ใหม่ เราจะมีการอบก่อนที่จะนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ทุกครั้ง
 
 
สาเหตุของการเสื่อมสภาพของเฟอร์นิเจอร์ไม้ 
 
เฟอร์นิเจอร์ไม้ ถ้าหากคุณทิ้งเอาไว้นานๆโดยไม่ดูแลรักษา สิ่งที่เกิดขึ้นตามาคือ เฟอร์นิเจอร์ไม้เหล่านั้นอาจจะมีเชื้อรา เกิดรอย แตกแยก ไม้โก่งงอ หรือสีเฟอร์นิเจอร์ไม้เปลี่ยนไป สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นเหล่านี้มีสาเหตุมาจาก อากาศรอบตัวเรา มีสปอร์เชื้อรา มีความชื้น เมื่อเนื้อไม้มีการคายความชื้นหรือดูดความชื้นจากอากาศ ก็จะทำให้เซลล์ของไม้มีการยืดหดตัว ส่งผลให้รูปร่างของไม้ผิดไป โดยอาจจะโค้ง หรือบิดงอ หรือแตกที่บริเวณส่วนปลายไม้ หรือแตกระแหงออก เป็นต้น โดยสิ่งต่างที่เกิดขึ้นเหล่านี้เราสามารถป้องกันได้ด้วยการทำสีเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพราะการทำสีเฟอร์นิเจอร์ไม้จะสามารถป้องกันไม่ให้เนื้อไม้สัมผัสกับอากาศและ ความชื้น
 
เทคนิคการซ่อมแซมและทำสีเฟอร์นิเจอร์ไม้ 
 
เฟอร์นิเจอร์ไม้ ถ้าหากเราทิ้งไว้นานๆ อาจจะมีเชื้อราเกิดขึ้น มีรอยแตกแยก โก่ง งอ หรือสีไม้เปลี่ยนไป ดังนั้นเมื่อสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น เราควรนำเฟอร์นิเจอร์ไม้มาซ่อมและทำสีใหม่เพื่อยืดอายุการใช้งาน โดยมีขั้นตอนหลักๆดังนี้
 
• 1. ทำชิ้นงานให้เรียบเนียน โดยการขัดชิ้นงานด้วยกระดาษทรายเบอร์ 80-100 ก่อน จากนั้นให้เปลี่ยนเบอร์กระดาษทรายเป็น 150 เพื่อให้ผิวงานเรียบขึ้น (ในการเปลี่ยนเบอร์กระดาษทราย เราควรมีการดูดฝุ่นที่เกาะที่ผิวงานออกก่อนด้วย เพราะมิฉะนั้นเศษ ทรายของกระดาษเบอร์เก่า อาจจะมีผลทำให้ชิ้นงานเป็นรอยได้) และในการขัดควรใช้กระดาษทรายพันกับไม้เพื่อให้กระดาษเรียบไปกับชิ้นงาน และสุดท้ายให้เปลี่ยนเป็นกระดาษทรายเบอร์ 200-220 เพื่อเป็นการขัดครั้งสุดท้าย และหลังจากที่ผ่านการขัดกระดาษทรายเบอร์สุดท้ายแล้ว จะต้องกำจัดฝุ่นออกให้หมดโดยการใช้แปลงปัด , ผ้าเช็ด , ดูดฝุ่น หรือ ใช้ลมเป่า
 
 
• 2. อุดรูร่องเสี้ยนไม้ (โป๊ว) โดยจะใช้ผงดินสอพองผสมน้ำ ผสมสีฝุ่น ต้องผสมให้สีใกล้เคียงกับสีผิวไม้ที่เราจะอุดด้วย และถ้าหากต้องการเพิ่มความสามารถในการยึดติดกับเนื้อไม้ให้มากขึ้น ให้ใช้น้ำมัน varnish ผสมลงไปด้วยเล็กน้อย เมื่อผสมส่วนผสมได้ที่แล้วให้นำไปใส่ถุงพลาสติกแล้วรัดด้วยหนังยาง เพื่อที่เราจะได้แบ่งออกมาได้ใช้ทีละน้อย
 
• 3. ทำสีโดยสีที่ใช้ต้องมีคุณภาพ และอาจมีการขัดระหว่างทาสีไม้ด้วย
 
• 4. หลังจากที่สีแห้งแล้วก็ให้เช็ดทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้เรียบร้อย
 
 
วิธีดูไม้สักทองกับไม้สักธรรมดา 
 
 
วิธีดูไม้สักทองกับไม้สักธรรมดานั้น ให้ดูที่สีสันของเนื้อไม้สักครับ เพราะถ้าเป็นไม้สักทองจะมีลวดลายของเนื้อไม้สวยงาม และมี สีน้ำตาลอมเหลืองทอง ส่วนเรื่องความแข็งแรงนั้นไม้สักทองกับไม้สักชนิดอื่นๆมีความแข็งแรงใกล้เคียงกันครับซื่งจากคุณสมบัติที่เด่นๆของไม้สัก คือ ปลวกไม่กิน มีความยืดหดตัวต่ำ สามารถตกแต่งง่าย ทำให้ในปัจจุบันราคาไม้สักทองนั้นสูงเป็นทองคำสมชื่อ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก(แต่ร้านเราราคาไม่แพงเวอร์นะครับ) และคาดว่าราคาจะสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม้สักทองเริ่มหายากมากขึ้นเรื่อยๆแต่ความต้องการยังมีสูงเหมือนเดิม เพราะคนไทยถือว่าไม้สักเป็นไม้มงคลและยังให้ความ ภาคภูมิใจแก่ผู้มีไว้ครอบครองอีกด้วย เพราะคนส่วนใหญ่เชื่อว่าไม้สักนั้นเป็นไม้ชั้นดีอันดับหนึ่งของโลก
 
 
 
ขอบคุณที่มา http://www.ไม้.com